DKRA vừa công bố kết quả khảo sát thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quý I/2021 thống kê từ Thừa Thiên Huế đến Phú Quốc với sự bùng nổ nguồn cung cấp của nhóm mặt hàng biệt thự, Nhà mặt phố biển và cả condotel trong 3 tháng đầu xuân. 4 tháng đầu năm có gần 800 căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang biển được tung ra thị phần, tăng 3,2 lần khi đối chiếu với quý trước và gấp 26 lần cùng thời điểm năm ngoái.

Toàn thị trường đảm nhiệm 778 căn Nhà biệt thự biển chính thức mở bán đến từ 6 dự án (gồm 4 dự án mới và 2 dự án BĐS thuộc quy trình kế đến của dự án trước đó), gấp 3,2 lần so với quý trước và gấp 26 lần so với cùng thời điểm năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 25% (tương đương 196 căn), gấp 1,9 lần so với quý IV/2020.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới tăng khi đối chiếu với quý trước, mặc dù thế sức cầu chung toàn thị phần vẫn tại mức khá thấp. Nguồn cung cấp mới tăng nhưng chủ yếu tập trung chuyên sâu ở một vài dự án lớn tại Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Thanh toán giao dịch trong quý hầu hết tập trung ở các bất động sản mới, được tăng trưởng bởi những chủ đầu tư có thị trường lớn, đã gây dựng đầy đủ hệ sinh thái và những dự án bất động sản được vận hành bởi những danh hiệu quốc tế lớn.

Phân khúc thị trường Nhà Phố và Shophouse biển trong khu phức hợp ghi nhận 3 dự án mới mở bán, phân phối ra thị phần 222 căn, bằng 40% so với quý trước. Tỷ suất tiêu thụ đạt 74% (khoảng 164 căn), bằng 66% so với quý IV/2020.

Trong lúc đó, nguồn cung căn hộ cao cấp condotel cũng tăng tốc can đảm và mạnh mẽ trong 3 tháng đầu xuân 2021 khi chứng nhận 752 căn condotel mở bán đến từ 3 dự án BĐS, tăng 7,4 lần so với quý trước và tăng 8,6 lần so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất tiêu thụ đạt 32% (khoảng 244 căn), tăng 16,3 lần khi đối chiếu với ở thời gian cuối năm 2020 và tăng 9,7 lần so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn còn thấp khi đối chiếu với cột mốc trước năm 2019.

Ý kiến của khuongthuanland.com có thẩm định và đánh giá khác. Đà tăng trưởng tốc của rổ hàng biệt thự cao cấp, Shophouse biển, nhà ở condotel và thanh toán cải thiện dần cho thấy sự trở lại từng bước một tích cực của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sau năm 2020 suy giảm nặng nề. Tuy nhiên, sức hấp thụ của thị trường vẫn còn tại mức thấp khi đối chiếu với giai đoạn hoàng kim từ năm 2019 quay lại trước.

Những địa phương thường xuyên đứng vị trí số 1 và phát triển mạnh về nghỉ dưỡng như Phú Quốc, Khánh Hòa, Bình Thuận… thanh toán giao dịch đa phần tập trung chuyên sâu ở các dự án mới, có pháp lý, giai đoạn gây dựng đầy đủ, minh bạch về giá bán và chính sách người tiêu dùng. Đơn vị này đánh giá và thẩm định còn quá sớm để lạc quan về thị phần bất động sản nghỉ dưỡng trong ngắn hạn do diễn biến không thể đoán trước của đại dịch. Mặc dù thế, xét trong dài hạn, đây vẫn luôn là miếng bánh thực lực, còn nhiều dư địa tăng trưởng và hấp dẫn đầu tư trong tương lai.